วันศุกร์ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2553

ไวน์เพื่อสุขภาพ

ไวน์ผลไม้เพื่อสุขภาพ
ไวน์ หรือเหล้าองุ่น เป็นเครื่องดื่มที่ได้จากการหมักผลองุ่นโดยเชื้อยีสต์มีแอลกอฮอล์ประมาณ 7-15 เปอร์เซ็นต์ อาจมีสีแดง ชมพู และขาว การหมักไวน์ผลไม้อื่นๆ นอกจากองุ่น ไวน์ที่ได้จะเรียกชื่อเป็นไวน์ผลไม้นั้นๆ เช่น ทำจากสับปะรด เราก็เรียกว่า ไวน์สับปะรด ทำจากกระท้อน เราก็เรียกว่า ไวน์กระท้อน เป็นต้น
ในปัจจุบันการผลิตไวน์จากผลไม้ต่างๆ มีมากมายหลายชนิดที่ให้กลิ่นหอมและรสชาติแตกต่างกันไป ผลไม้ไทยหลายๆ ชนิดมีคุณสมบัติในการรักษาโรคและบำรุงร่างกาย โดยภูมิปัญญาคนไทยจัดไว้ในตำรายาไทยโบราณ เมื่อนำผลไม้มาหมักเป็นไวน์ผลไม้ก็จะได้เครื่องดื่มน้ำผลไม้ที่มีแอลกอฮอล์เล็กน้อย ใช้ดื่มวันละ 1-2 แก้วจะช่วยผ่อนคลายความเครียดและเพื่อสุขภาพ เพราะไวน์มีแอลกอฮอล์เป็นตัวพาสารอาหารที่มีคุณค่าต่างๆ เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย บางชนิดมีสารต้านทานเชื้อจุลินทรีย์บางอย่างได้ บางชนิดมีประโยชน์ในการลดคลอเลสเตอรอลในเส้นเลือด หรือช่วยป้องกันเลือดภายในหลอดเลือดจับตัวกันเป็นลิ่ม เป็นต้น
รสชาติของไวน์แบ่งเป็น 2 รส คือ ชนิดหวาน (sweet wine) และชนิดไม่หวาน (dry wine)
ไวน์จำแนกออกเป็นประเภทใหญ่ๆ ได้ 4 ประเภท ดังนี้
- ไวน์นิ่ง (still wine) เป็นไวน์ที่ไม่มีฟอง มี 3 ชนิด คือ ไวน์ขาว (white wine) ไวน์แดง (red wine) และไวน์สีชมพู (rose wine)
- ไวน์มีฟอง (sparkling wine) เป็นไวน์ที่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เจือปนอยู่
- ไวน์ดัดแปลง (fortified wine) เป็นไวน์ชนิดไม่มีฟอง แต่มีเหล้าหรือบรั่นดี ปรุงแต่งให้มีแอลกอฮอล์สูงขึ้นถึง 8-23 ดีกรี
- ไวน์ปรุงแต่งรส (aromatized wine) เป็นไวน์ชนิดไม่มีฟอง แล้วปรุงแต่งด้วยเหล้าหวานเข้มข้น และเครื่องเทศสมุนไพร มีแอลกอฮอล์ 18-23 ดีกรี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น