วันจันทร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2553

ทุเรียน

ผลไม้ไทย
ทุเรียน (Durian) ( King of fruit )
ลักษณะ/พันธุ์
นิยมปลูกกันมากมี 4 พันธุ์ คือ หมอนทอง ชะนี ก้านยาว และกระดุม
คุณค่าทางโภชนาการ
ทุเรียน นอกจากจะมีรสชาติอร่อยมากแล้วยังให้คุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งในด้านไขมันที่ให้พลังงาน โปรตีน คาร์โบไฮเดรตและแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกายมากในปริมาณเนื้อทุเรียน 100 กรัม สำหรับพันธุ์ก้านยาวให้พลังงานมากที่สุด คือ 181 กิโลแคลอรี่ ส่วนพันธุ์หมอนทองซึ่งเป็นที่นิยมของคนส่วนใหญ่จะให้พลังงาน 156 กิโลแคลอรี่
การนำไปใช้ประโยชน์
ทุเรียน นิยมนำมาทำเป็นขนมหวาน คือ ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนราดด้วยหัวกะทิ แต่ถ้าคำนึงถึงพลังงานที่ได้รับเพิ่มขึ้นจากข้าวเหนียว น้ำตาล และกะทิ ก็เป็นสิ่งควรระวัง เพราะเนื้อทุเรียนสดก็ให้พลังงานมากอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมีทุเรียนกวน ทุเรียนอบแห้ง ทุเรียนทอด ฯลฯ แต่ถ้ารับประทานทุเรียนในปริมาณที่พอเหมาะร่างกายจะได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าอย่างเหมาะสม ถ้ารับประทานทุเรียนมากเกินไปในหน้าร้อนอย่างนี้จะมีความรู้สึกร้อนมากกว่าปกติ บางคนจะรู้สึกอึดอัด เพราะพลังงานที่ได้รับมากเกินไปและถ้าใช้พลังงานไม่หมดร่างกายก็จะสะสมเป็นไขมันเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคอ้วนได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น