วันศุกร์ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2553

ผลไม้ไทยเพื่อสุขภาพ

ผลไม้ไทยเพื่อสุขภาพและเศรษฐกิจ
สิ่งที่วิเศษอย่างหนึ่งในโลกคือผลไม้ไทย ชาวต่างประเทศที่มาประเทศไทยต่างพากันชื่นชม ความชื่นชมในผลไม้ไทยย่อมเป็นเกียรติและศักดิ์ศรีมากกว่าความเปรมปรีดิ์ในโสเภณีไทย เพราะการมีผลไม้ที่ดีหมายถึงธรรมชาติที่ดี วัฒนธรรม วิทยาการ และสุนทรียะ ซึ่งล้วนแล้วคือธรรมะบางท่านถึงกับกล่าวว่าประเทศไทยเป็นมหาอำนาจทางผลไม้ ขณะที่เศรษฐกิจเรายับเยินในเรื่องข้าว น้ำตาล มันสำปะหลัง ยาง และดีบุก แต่ช่องทางเศรษฐกิจในเรื่องผลไม้ยังมีอีกมากผลไม้วิตามินซี ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก และผลไม้บางชนิดยังมีสารป้องกันมะเร็ง มีกากที่ป้องกันท้องผูกลดมะเร็งในลำไส้ใหญ่และริดสีดวงทวารเราควรส่งเสริมการกินผลไม้ไทย ทั้งโดยการกินตามธรรมชาติ และโดยทำน้ำผลไม้ การทำน้ำผลไม้นั้นควรทำทั้งโดยค้นคว้าเผยแพร่วิธีทำที่แต่ละบ้านจะทำได้เอง รวมทั้งโรงงานน้ำผลไม้ขนาดเล็กของชุมชน และโรงงานขนาดใหญ่คนไทยควรกินน้ำผลไม้ไทยเพื่อเศรษฐกิจไทยมากกว่าเครื่องดื่มทั้งหลายที่ไปเอาหัวเชื้อและส่วนประกอบมาจากต่างประเทศควรรณรงค์ส่งเสริมการทำและบริโภคน้ำผลไม้ไทย เพื่อเศรษฐกิจของชาติไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น